20 bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

Gia đình luôn là điều kiện tuyệt vời nhất, là nơi bạn có thể tìm về sau những khó khăn và mệt mỏi. Niềm tin trong hôn nhân sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng và luôn hướng tới những gì tốt đẹp nhất mà bạn có đó chính là gia đình. Làm thế nào để bảo vệ, duy trì và giữ gìn gia đình hạnh phúc? Thám tử tư Thành Đô sẽ tư vấn 20 cách giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình. Tuy hơi dài nhưng các bạn cố gắng đọc hết nhé, vì rất thực tế cho các gia đình.

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

1. Tình yêu luôn là khởi điểm của hạnh phúc

Những thành viên trong gia đình phải có chất keo gắn kết đó là tình yêu, nhờ có tình yêu mà các thành viên luôn luôn quan tâm, chia sẻ, động viên lẫn nhau, luôn cố gắng sống vì nhau. Tình yêu từ cha mẹ dành cho con cái cũng như tình yêu của con cái dành cho cha mẹ là những tình cảm hết sức tự nhiên. Nếu cha mẹ bận bịu nhiều công việc mà không có thời gian quan tâm đến con thì sẽ hình thành nên khoảng cách, người con sẽ cảm thấy cô đơn trong chính ngội nhà mình và sẽ sinh ra nhiều thói hư tật xấu. Vì vậy các thành viên trong gia đình hãy phá bỏ những rào cản, yêu thương nhau bằng trái tim chân thành sẽ khiến các thành viên lúc nào cũng hướng về nhà, nơi ấm áp và hạnh phúc nhất mà không có thứ tiền bạc nào có thể mua nổi.

2. Sự tin tưởng sẽ khiến hạnh phúc được bền chặt

Nếu trong một gia đình luôn có hiềm khích, luôn có sự nghi kị nhau thì cuộc sống rất mệt mỏi. Niềm tin là một yếu tố quan trọng, tất cả mọi thành viên điều tin tưởng lẫn nhau, tin tưởng khi chia sẻ hết mọi niềm vui và nỗi buồn cho nhau. Mọi thành viên nên không ngừng nỗ lực để tạo được niềm tin từ các thành viên còn lại. Tin tưởng nhau khiến các thành viên dễ dàng xích lại gần nhau hơn.

3. Để gia đình hạnh phúc thì phải có tính tự giác

Sự tự giác này cần được tạo nên từ một nền tảng vững chắc trong một thời gian dài. Con cái không nên được tự quyết quá sớm mà cần phải được rèn dũa với nhiều hình thức kỷ luật nghiêm khắc để có thể dần định hình được cách nhận thức cái gì đúng cái gì sai. Nếu muốn bỏ mặc cho trẻ muốn làm gì thì làm rồi yêu cầu trẻ phải tự giác trong mọi việc liên quan đến bản thân thì trẻ sẽ dễ dàng sa ngã khi nền tảng còn quá yếu. Khi trẻ đạt đến một lứa tuổi nhất định, có cách tư duy nhất định mà bố mẹ có thể tin tưởng được thì cần nêu cao tính tự giác của trẻ.

4. Trách nhiệm chính là bí quyết để có một gia đình hạnh phúc

Vô trách nhiệm sẽ bóp nát một gia đình hạnh phúc. Trách nhiệm được tạo nên từ tình yêu, niềm tin và tính tự giác. Các thành viên khi yêu thương nhau, chia sẻ, cảm thông với nhau sẽ tự giác hình thành nên trách nhiệm. Mỗi thành viên trong gia đình cần có trách nhiệm với người khác để sao cho xứng đáng với niềm tin yêu. Khi ý nghĩa của trách nhiệm trở thành một thói quen, nó sẽ không chỉ dừng ở gia đình mà còn mở rộng tới bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên…

5. Là một người con tốt

Trước hết muốn giữ lửa ấm trong gia đình, người phụ nữ phải là một người con tốt. Là một người con ngoan, bạn mới dạy được con, sẽ là tấm gương tốt có con mình học tập. Bạn đừng nghĩ, có tiền cho con đi học trường này trường kia là đủ, dù con có học trường gì thì cha mẹ vẫn là người thầy đầu tiên của con. Con ngoan gia đình sẽ bình yên và hạnh phúc. Ngoài ra làm một người con tốt, bạn sẽ biết làm một con dâu tốt, từ đó bạn sẽ dành được sự yêu quý, nể trọng của gia đình nhà chồng.

6. Suy nghĩ lạc quan

Được học hành có thu nhập, lấy được người mình yêu… chính là những may mắn và hạnh phúc của một con người. Khi thấy hạnh phúc, người ta có những suy nghĩ tích cực, thấy mọi việc trở nên nhẹ nhàng dù thực sự khó giải quyết. Nếu cuộc sống lúc nào cũng thành công thì không có gì đáng nói, nhưng nếu người chồng lỡ làm ăn có thất bại, một người vợ có suy nghĩ lạc quan sẽ không cảm thấy quá nặng nề, cô ấy sẽ là bờ vai, là điểm tựa để người chồng tự tin vượt qua khó khăn.

7. Đặt vấn đề nhẹ nhàng

Khi không hài lòng về vấn đề nào đó, bạn nên đặt vấn đề với vợ (chồng) những điều làm bạn khó chịu, nhưng đừng hàm ý phê phán, trách móc. Phê phán thường có tính chất công kích người kia nên dễ làm cho họ co lại phòng thủ mà không vui vẻ, tự nguyện cùng bạn giải quyết vấn đề.

8. Chịu lắng nghe

Nên chủ đụng khích lệ người kia nói lên những điều họ mong đợi ở bạn. Trong một gia đình hạnh phúc, cả người chồng và người vợ đều cởi mở nói lên những điều họ không hài lòng và sẵn sàng nghe sự góp ý của người khác.

9. Nhìn nhận khuyết điểm của vợ hay chồng mình một cách chính xác

Nếu người bạn đời có những việc làm cho bạn không vui, không vừa lòng thì bạn hãy nghĩ rằng đó có thực sự là khuyết điểm không? Là người ai chẳng có khuyết điểm, mình không nên nổi cáu mà phải nói chuyện với anh ấy xem sao, rồi khuyên anh ấy sửa chữa. Hoặc tự đặt ra những câu hỏi rồi tự trả lời như: Tại sao anh ấy lại làm như vậy? Việc này anh ấy có đáng trách lắm, nhưng bực tức, trách móc có tác dụng gì không? Còn có cách nào tốt hơn không?…

10. Tìm ra những ưu điểm của người bạn đời

Luôn cổ vũ động viên, tìm ra những điểm tích cực, kết quả sẽ hay hơn nhiều. Có người vợ trong con mắt của mình lúc nào cũng thấy chồng toàn là khuyết điểm, thường trách mắng chồng khiến quan hệ vợ chồng rất căng thẳng, ngột ngạt. Một lần chị đến gặp chuyên gia tâm lý xin ý kiến, chuyên gia này cũng khuyên chị “Trong ba tuần, ngày nào cũng tìm ra một ưu điểm nhỏ của chồng và hãy khen anh ta”.

Lúc mới bắt đầu chị cảm thấy rất khó khăn. Chị miễn cưỡng tìm được một ưu điểm của chồng rồi khen ngợi anh khiến chồng mình cảm thấy như được vợ yêu chiều. Về sau, chị càng tìm càng phát hiện ra “Sao chồng mình có nhiều ưu điểm như vậy mà trước đây mình không hề nhận thấy nhỉ?”

Sau ba tuần, cách nhìn của chị về người chồng đã thay đổi hẳn, nhờ đó người chồng cũng thay đổi thái độ và hành vi theo hướng tích cực, quan hệ vợ chồng dần dần trở nên hòa hợp.

11. Có lòng khoan dung, độ lượng

Không nên so đo, xét nét những việc nhỏ trong sinh hoạt, phải học cách “cười xòa”. Nhiều người đặc biệt là phụ nữ thường hay “soi kính lúp” để tìm ra những nhược điểm trong tính cách hay trong sinh hoạt của chồng để bắt bẻ, chất vấn. Điều này khiến các ông chồng khó chịu vô cùng, họ không biết phải làm thế nào thì vợ mới vừa lòng. Bạn hãy hiền lành một chút, mơ hồ một chút, qua loa một chút còn tốt hơn nhiều so với việc ăn miếng trả miếng.

Khi chồng mình nói hoặc làm điều gì đó khiến mình không vui thì hãy nghĩ rằng: “Có phải mình có khuyết điểm khiến anh ấy bực mình không?”, “Có phải anh ấy gặp chuyện gì đó không vui ở bên ngoài khiến tâm trạng bị kích động không? Vậy thì có lẽ mình phải nói chuyện và an ủi, động viên anh ấy”, “Có lẽ anh ấy vô ý thôi, mình chẳng để bụng làm gì?”,…

12. Phải biết “tự giải thoát”

Nếu trong gia đình xảy ra một sự cố không may ngoài ý muốn, không thể cứu vãn được nữa thì không được dừng lại ở chỗ sầu thảm, ảo não hoặc oán trách, quy kết tội lỗi cho nhau mà phải “tự giải thoát mình” tức là suy nghĩ thoáng rộng ra một chút.

Chẳng hạn nếu vợ hay chồng lỡ tay làm vỡ chiếc lọ hoa đắt tiền, bạn có thể nghĩ thế này: “Thôi coi như từ trước tới nay chưa từng có chiếc lọ hoa này trong nhà” hoặc “Coi như đã tặng nó cho người khác vậy”, “chỉ là của đi thay người, thế là hạnh phúc lớn rồi”, tìm được sự an ủi cho lòng mình, đồng thời giúp cho cả hai nhanh chóng lấy lại sự cân bằng tâm lý, trở nên bình tĩnh và xử lý vấn đề tỉnh táo, thông minh hơn. Nếu có thể làm được như vậy, hai tấm lòng chắc chắn sẽ quyện chặt với nhau hơn.

13. Khéo léo “xoay chuyển tình thế”

Có một số người bị oan ức ở bên ngoài, về nhà lấy người bạn đời ra làm chỗ “xả hơi” hoặc “giận cá chém thớt”, điều này sẽ đem lại những hậu quả tệ hại cho quan hệ vợ chồng. Gặp trường hợp này tốt nhất bạn hãy tâm sự cho vợ hoặc chồng nghe nỗi oan ức của mình, nói ra hết những điều ấm ức tích tụ trong lòng hoặc bạn là người lắng nghe, góp ý, an ủi, giúp người kia lấy lại tâm trạng bình tĩnh, hoặc chuyển tâm trạng sang hướng khác như làm một việc gì đó, đọc sách hoặc nói chuyện gẫu… đều là những cách xử lý tốt.

14. Người chồng không thể ngoài cuộc trong việc duy trì hạnh phúc gia đình

Để giữ lửa trong gia đình hiện đại, bí quyết của người chồng là sống đạo đức và trách nhiệm. Đạo đức là điều quan trọng nhất vì sẽ quyết định đến thế hệ con cháu, để làm một người cha tốt, người đàn ông phải biết giữ gìn đạo đức ở cả trong nhà cũng như ra ngoài xã hội.

Trách nhiệm cũng phải là chung chung mà cần được gắn với những công việc và đối tượng cụ thể:

– Thứ nhất là trách nhiệm trong nuôi dạy con cái. Người cha phải sống có đạo đức thì mới dạy được con. Đừng để con bắt chước những thói hư tật xấu của mình

– Thứ hai là trách nhiệm với bên ngoại, sống tốt với bố bẹ và anh chị bên nhà vợ.

– Thứ ba là trách nhiệm học hành, nâng cao tri thức, nâng cao kiến thức chuyên môn

– Thứ tư là trách nhiệm đối với công việc nhà. Người đàn ông cũng phải nấu cơm rửa bát, lau nhà… khi vợ bận việc. Tuy nhiên người đàn ông không nên đi quá sâu vào việc bếp núc, nên biết giới hạn của mình trong việc nội trợ, đừng củ dưa hành, đo lọ mắm muối.

15. Sự ân cần

Nói năng cộc lốc, thiếu lễ độ, hoặc hành xử thô lỗ sẽ gây mất thiện cảm, làm các thành viên trong gia đình thất vọng. Nên tỏ thái độ ân cần, xởi lởi, hòa đồng, thương yêu chân thành. Những điều tưởng chừng nhỏ bé mà lại có tầm quan trọng đáng kể. Tác dụng của lời nói “cảm ơn” hay “làm ơn” rất mạnh. Là vợ chồng cũng nên “vâng, dạ” cho ngọt ngào. Thật lòng yêu thương sẽ toát lên sự ân cần.

16. Lời xin lỗi

Không cần thái quá hoặc câu nệ nghi thức. Một câu xin lỗi để tỏ lòng phục thiện. Nhân vô thập toàn, không ai lại không một lần lầm lỡ. Bề dưới xin lỗi bề trên đã đành, bề trên cũng rất cần xin lỗi nữa. Cha mẹ và con cái, anh chị em, vợ chồng… đều phải biết nói lời xin lỗi với nhau. Ăn năn tha thứ là việc cần thiết nhất là trong gia đình hằng ngày ra vào gặp nhau và đồng bàn mỗi bữa ăn.

17. Lòng trung thành

Không được gay gắt, chì chiết hoặc nói xấu nhau. Hãy dịu dàng sửa lỗi cho nhau, đừng bao giờ “vạch áo cho người xem lưng”. Có thể ganh đua nhưng không được ganh tỵ. Chê trách người trong gia đình trước mặt người ngoài chỉ là tự chê bai mình. Dĩ nhiên “chị ngã em nâng” bênh vực nhau cũng phải theo lẽ phải chứ đừng “bao che”.

18. Giữ lời hứa

Hứa và giữ lời hứa đều quan trọng như nhau. Lời hứa làm cho người ta háo hức mong đợi và hy vọng, giữ lời hứa làm cho người ta tin tưởng, khâm phục và hạnh phúc. Đừng bao giờ hứa nếu không thực hiện được, cũng đừng nuốt lời hứa kẻo người ta vẫn thường nói “Nói trước thì bước không qua”. Hứa thì quá dễ, nhưng giữ lời hứa thì rất khó.

19. Tha thứ

Sự tha thứ khởi nguồn cho niềm tin tưởng và tình yêu thương vô điều kiện. Đó là một phép màu tạo ra kết quả bất ngờ. Nó tạo sự thay đổi ở người khác một cách mau chóng, nghĩa là bạn không phải lo sợ tìm cách đối phó. Bạn hãy kiên trì nhịn nhục, hạnh phúc tuy đơn giản mà kỳ diệu vô cùng.

20. Hâm nóng tình yêu

Đừng quên hâm nóng tình yêu bằng những bữa ăn ngon, những buổi đi mua sắm, dạo phố hay những chuyến du lịch ngắn ngày. Hãy chia sẻ sở thích và mong muốn của mình với bạn đời, không quên dành cho họ những lời cảm ơn và khen ngợi chân thành khi nhận được sự lãng mạn. Điều này sẽ khiến đối phương hài lòng và cố gắng duy trì những lần sau đó. Những hành động ngọt ngào, dù là rất nhỏ, chính là gia vị không thể thiếu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

 

20 bí quyết giữ hạnh phúc gia đình
3.53 (70.67%) 30 votes