5 cách không để tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đình

Cách quản lý tiền trong gia đình

Vợ chồng không đồng thuận trong vấn đề tiền nong sẽ dẫn đến xung đột, mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình. Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề rắc rối trong tiền bạc để duy trì hạnh phúc gia đình của bạn? Dưới đây là 5 bí quyết không để tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đình của bạn.

1. Trung thực và cởi mở ngay từ đầu

Bạn hãy công khai minh bạch với bạn đời những khoản tiền ngay từ khi sắp kết hôn. Đó có thể là số tiền của bố mẹ hồi môn cho bạn, hay tiền bạn tự tiết kiệm được, hoặc cũng có thể là các khoản vay nợ để bạn mua xe mua nhà… hãy nói với vợ, chồng sắp cưới để nhận được sự đồng thuận và thông cảm ngay từ đầu. Chính vì những hành động đó sẽ giúp cho vợ/chồng có niềm tin về tiền bạc ở nhau. 2 bạn có thể cùng thảo luận và đưa ra những kế hoạch sắp tới chi tiêu trong tương lai. Đó chính là bước nền tảng cơ bản trong việc duy trì hạnh phúc gia đình bạn.

2. Lập ngân quỹ và chi tiêu chung cho vợ chồng

Đôi khi do những thói quen chi tiêu khác nhau mà các cặp vợ chồng quyết định mỗi người có một khoản riêng, đồng thời lập ra một ngân sách chung cho gia đình để tránh cãi cọ. Điều này giúp cho vợ chồng tự chi tiêu phù hợp với thu nhập và nhu cầu của mình, đồng thời vợ chồng vẫn có thể cùng nhau gánh vác, lo toan, chia sẻ gánh nặng tài chính của gia đình.

3. Vợ chồng nên có kế hoạch, quy định tài chính cụ thể

Bạn hãy lên kế hoạch và những quy định về cách quản lý tiền bạc riêng phù hợp với đời sống gia đình, cá tính cũng như những hoàn cảnh công việc của hai vợ chồng, ví dụ như:

– Tiền chi tiêu chính trong gia đình sẽ do ai nắm giữ và chi tiêu.

– Các mục tiêu về tài chính vợ chồng cần phấn đấu và hướng tới là trong thời gian bao lâu

– Trước khi quyết định các vấn đề lớn liên quan tới tài chính phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

– Số tiền dùng cho việc đối ngoại, đối nội.

–  Có những trao đổi về mục tiêu cũng như việc lập kế hoạch dài hạn về tiền bạc cùng nhau…

4. Vợ chồng phải hiểu nhu cầu của nhau

Bạn cần lưu tâm tới nhu cầu từng ngày và chính đáng của đối phương chẳng hạn như: tiền điện thoại, tiền xăng xe, tiền điện, giao lưu với bạn bè, tiền mua quần áo… Chính vì thế ngoài việc góp một phần vào ngân quỹ chung cho vợ chồng, mỗi người nên có một ít tiền riêng đủ để phục vụ nhu cầu lợi ích cá nhân. Việc này sẽ giúp vợ chồng cảm thấy thoải mái, chủ động trong việc chi tiêu hàng ngày.

5. Vợ chồng luôn luôn sẵn sàng thỏa hiệp

Vợ chồng phải luôn thỏa hiệp với nhau về các vấn đề tài chính, đặc biệt là nếu vợ chồng có những ý tưởng khác nhau về chi tiêu và tiết kiệm. Thì khả năng thỏa hiệp về tài chính là tín hiệu tốt cho một mối quan hệ hạnh phúc lâu dài và sẽ ngăn chặn ngoại tình vì tài chính tiền bạc sau này.

 

Theo dịch vụ thám tử

5 cách không để tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đình
5 (100%) 6 votes